Back to Home

DataBase System

Lesson1245679101112131415

Lesson 3 : E-R Model



Lesson Plan
Section No.
Section 1
Section 2
Test
PDF file
PPT File

<<Prev pageCourse MapNext page>>

Print content of this page
Save content of this page

 

อี-อาร์โมเดลกับฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์

หัวเรื่อง

เรื่องที่ 
2.1 การออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดล
2.2 ปัญหาจากการออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดล
2.3 การแปลงฐานข้อมูลที่ออกแบบด้วยอี-อาร์โมเดลเป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ

แนวคิด

  1. การออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดลประกอบด้วย 6 ขั้นตอน คือ การศึกษารายละเอียดและลักษณะหน้าที่งานของระบบ การกำหนดเอนทิตีที่ควรมีในระบบฐานข้อมูล การกำหนดความสัมพันธ์ระหว่างเอนทิตี การกำหนดคุณลักษณะของเอนทิตี การกำหนดคีย์หลักของแต่ละเอนทิตี และการนำสัญลักษณ์ที่ใช้ในอี-อาร์โมเดลมาอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูล
  2. ปัญหาจากการออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดลส่วนมากมักเกิดจากการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเอนทิตี ตัวอย่างเช่น ปัญหา Fan Trap เป็นเรื่องเกี่ยวกับลักษณะการจัดความสัมพันธ์ระหว่างเอนทิตีทำให้เกิดความไม่ชัดเจนในการแสดงข้อมูลที่สนใจออกมา ซึ่งเกิดจากการที่ เอนทิตีหนึ่งมีความสัมพันธ์แบบหนึ่งต่อกลุ่มกับเอนทิตีอื่นตั้งแต่สองเอนทิตีขึ้นไป และปัญหา Chasm Trap ซึ่งเกิดจากการที่เอนทีตีหนึ่งมีความสัมพันธ์กับเอนทิตีอื่นตั้งแต่สองเอนทิตีขึ้นไป แต่ไม่สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลได้
  3. การแปลงฐานข้อมูลที่ออกแบบด้วยอี-อาร์โมเดลเป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือ ขั้นที่หนึ่ง การแปลงเอนทิตีในอี-อาร์โมเดลให้เป็นรีเลชัน และการแปลงความสัมพันธ์ระหว่างเอนทิตีเป็นความสัมพันธ์ระหว่างรีเลชัน ขั้นที่สอง การแปลงรายละเอียดของเอนทิตีให้เป็นแอททริบิวต์ของรีเลชัน รวมทั้งการกำหนดคีย์หลักและคีย์นอกของแต่ละรีเลชัน และขั้น ที่สาม การพิจารณาเค้าร่างข้อมูลในแต่ละรีเลชันที่ได้จากสองขั้นตอนแรก

วัตถุประสงค์

หลังจากศึกษาตอนที่ 3.2 แล้ว นักศึกษาสามารถ

  1. บอกขั้นตอนการออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดลได้
  2. บอกตัวอย่างของปัญหาจากการออกแบบฐานข้อมูลด้วยอี-อาร์โมเดลได้
  3. บอกขั้นตอนการแปลงฐานข้อมูลที่ออกแบบด้วยอี-อาร์โมเดลเป็นฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ได้

 


Go to top

 

Last Updated: 12/13/2001 11:23:20 AM
© โครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา ทบวงมหาวิทยาลัย